Thông tin

Trang chủ - Tin Tức - 7 hướng dẫn chụp ảnh hoa

  01 - Chụp cận cảnh

   

  Đây là một trong những kỹ thuật thường được các nhà nhiếp ảnh dùng nhất khi muốn thể hiện vẻ đẹp của một bông hoa duy nhất. Khi một chủ thể lấp đầy khung thì chắc chắc sẽ được thể hiện tốt hơn do đó vẻ đẹp của hoa sẽ được thể hiện chi tiết hơn so với việc chụp tổng thể nhiều hoa. Sử dụng ống kính macro là thích hợp nhất trong trường hợp này.

   

  hoavang

   

  02 - Chụp với mọi ánh sáng

   

  Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần một ánh sáng thật đều để chủ thể có một lượng sáng đẹp và được thể hiện rõ ràng. Điều này có nghĩa là một ngày trời mây nhưng sáng là thích hợp nhất để chụp hoa, và thời điểm tốt nhất là buổi sáng sớm hay chiều tối. Chụp ảnh lúc trưa thì màu sắc của hoa sẽ bị giảm đi nhiều. Nhưng vẫn có các ngoại lệ chụp hoa dưới mọi ánh sáng mạnh yếu khác nhau tùy vào ý đồ của nhà nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh là ánh sáng, nên bạn đừng ngại thử nghiệm với các loại ánh sáng khác nhau.

   

  hoado

   

  03 - Độ sâu của trường ảnh

   

  Nhìn chung các nhà nhiếp ảnh muốn mở rộng khẩu độ, càng rộng càng tốt để tập trung lấy nét vào các đối tượng chụp cho thật rõ nét. Bạn thậm chí có thể sử dụng các cài đặt cho thể loại ảnh macro để điều chỉnh độ sâu của trường ảnh. Kiểm soát độ sâu trường ảnh tùy theo ý đồ của bạn, càng lạ mắt càng tốt. Nếu không muốn giống với các bức ảnh khác, bạn có thể khép khẩu lại để có một trường ảnh sâu và rõ nét nhiều hoa hơn.

  hoatim

   

  04 - Chống rung cho ảnh

   

  Chụp cận cảnh với một số thiết lập thì bạn sẽ gặp nguy cơ rung máy như tốc độ chụp quá chậm, khẩu độ nhỏ. Cách đơn giản nhất để chống rung máy là sử dụng một chân máy ảnh hay sử dụng các máy ảnh có cơ chế chống rung cho máy.

   

  05 - Hạ thấp góc chụp

   

  Không nhất thiết là chụp ảnh hoa thì phải chụp từ trên xuống để lấy toàn bộ hình dáng của hoa.  Bạn có thể hạ thấp góc chụp xuống ngang với hoa hay chọn các góc chụp ở dưới rất thấp so với đối tượng, như vậy bạn sẽ có nhiều khả năng có được các góc chụp lạ hay chụp được các đóa hoa với nền thật thú vị. Bạn có thể tìm kiếm các màu tương phản khác so với hoa để làm nền cho ảnh. Nên tìm hiểu thêm kiến thức về màu sắc để nhạy hơn khi chụp màu sắc rực rỡ của các đóa hoa.

   

  hoatroi

   

  06 - Chọn thành phần để chụp

   

  Một đóa hoa có nhiều thành phần để chụp, như nhụy hoa, đài hoa, lá, cành… Thể hiện theo quy tắc 1/3 hay phá cách để có được các bức ảnh với bố cục lạ và các chủ thể khác với chủ thể hoa thông thường. Nhiều loại hoa có các bộ phận thú vị hơn để chụp so với việc cố thể hiện các bông hoa.

   

  hoa

   

  07 - Gió

   

  Có lẽ với hoa khi chụp ngoài trời thì gió là một thách thức lớn. Các bông hoa thường lung lay và nhảy múa trước gió, buộc bạn phải thay đổi các cài đặt máy ảnh cho phù hợp. Dù có gió hay không cũng là cơ hội để bạn sáng tạo và thể hiện các bức ảnh của mình.

   

  hoagio